Khám phá vẻ đẹp cổ kính của 5 thư viện tráng lệ nhất thế giớikhông những nơi lưu giữ kho tàng tri thức nhân chiếc, 5 thư viện lâu lăm nhất trái đất dưới đây còn là những kiệt tác kiến trúc truyền thống, tráng lệ.

Cửa kính đẹp

Cửa kính đẹp

được Open từ năm 1776, Thư viện Admont Abbey là một tu viện nhiều năm nhất còn hiện hữu ở Áo. Ở đây chính là thư viện tôn giáo tốt nhất thế giới mang tổng chiều nhiều năm 70m, rộng 14m, cao 13m and chiếm hữu sức đựng hơn 200.000 cuốn sách. Đại sảnh tạo điểm nhấn của nơi đây có phong cách thiết kế sư Joseph Hueber lấy xúc cảm từ ăn mặc quần áo Baroque đặc trưng của thế kỷ 17. Ảnh: shutterstock.

Cửa kính đẹp 2

Cửa kính đẹp 2

Trần thư viện gồm bảy mái vòm, đc trang hoàng bởi những bức bích họa đại diện những công đoạn hiểu biết của nhân mẫu của họa sĩ người Áo Bartolomeo Altomonte: xuất phát có quan tâm đến và lời đề cập, có một không hai khoa học và nghệ thuật, cuối cộng là chạm đến được sách Khải huyền ở mái vòm trung tâm. Những bức tường chắn đc sơn hai màu vàng – trắng sở hữu 48 cửa sổ nhìn ra ngoài để phòng ở luôn luôn tràn trề ánh sáng. Ảnh: Jorge Royan.
sach anh 3
Ngụ tại tầng hai của Cung điện Mafra (Bồ Đào Nha) – Di sản trái đất được UNESCO công nhận là thư viện Mafra – tác phẩm của thiết kế kiến trúc sư Manuel Caetano de Sousa. Đc xuất phát vào năm 1771, đây chính là nơi lưu giữ hơn 36.000 cuốn sách bìa da quý giá từ thế kỷ 14 tới thế kỷ 19.

Thư viện cất hơn 36.000 tập sách bìa da với từ thế kỷ 14 tới thế kỷ 19. Để bảo quản kho tàng tri thức này, ban quản lý thư viện đã tiêu dùng dơi để săn côn trùng ăn sách. Tuy nhiên các “nhân viên cần mẫn” này sẽ ngủ trong chuồng vào ban ngày còn chỉ hoạt động về đêm mà thôi! Ảnh: wheretogoto.

sach anh 4
ngoài trọng lượng sách cổ lớn tưởng, thư viện Mafra còn cuốn hút khác nước ngoài bởi phong cách thiết kế tráng lệ: mặt nền nhà phủ gạch ốp hình hoa hồng and đá cẩm thạch trắng; các Bảng Báo Giá sách hai tầng bằng gỗ theo ngịch nghợm Rococo – một trào lưu nghệ thuật tại Pháp thế kỷ 18 chiếm hữu đặc biệt là sự thanh tao, trang nhã nhưng ko kém phần sexy nóng bỏng. Ảnh: wheretogoto.
sach anh 5
Nằm trong nhà thờ Girolamini, thư viện Girolamini là thư viện cổ kính nhất ở Naples, Ý. Nơi đây lưu giữ khoảng sắp 160.000 đầu sách, quan trọng là những văn bản cổ về triết học, thần học, lịch sử vẻ vang and âm nhạc, trong số ấy có khoảng 6.500 tác phẩm âm nhạc từ thế kỷ 16 đến 19. Ảnh: Quartz.
sach anh 6
Thư viện Girolamini cũng là nơi diễn ra vụ trộm sách cực lớn thường dùng thế kỷ qua. Trong thời điểm tháng 4 năm 2012, khoảng 1.500 cuốn sách đã trở nên đánh cắp khỏi thư viện, để cho nơi đây nên tạm dừng hoạt động trong vài tháng để dùng cho các bước điều tra. Một năm sau, cảnh sát đã lựa chọn được thủ phạm and hoàn trả khoảng 80% số sách bị mất cho thư viện. Hôm nay, thư viện Girolamini đã bắt đầu đón du khách quay về. Ảnh: Peppe Guida.
sach anh 7
Ứng viên đồ vật tư trong danh sách thư viện đẹp tuyệt vời nhất quả đât do tạp chí Time bình mua, Thư viện Royal Portuguese Cabinet of Reading, tọa lạc tại trung tâm thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Thư viện đc Ra đời bởi 1 nhóm gồm 43 người Bồ Đào Nha nhập cư vào Brazil để quảng bá văn hóa quê nhà tới hộ dân bản xứ. Kiến trúc thư viện được lấy cảm hứng từ quần áo Hậu Gothic, điểm tô bằng những bức tượng bằng những cấu tạo từ chất quý như bạc, ngà voi, cẩm thạch… Ảnh: AFP.
sach anh 8
nội thất bên trong thư viện đều được khiến bằng gỗ. Sáng tạo, trên trần ở trong phòng đọc sách có 1 chiếc đèn chùm lớn and một giếng trời để đón ánh sáng tự dưng. Bao bọc khắp du khách đã ví Royal Poturguese Cabinet of Reading cũng như là “phiên bản hiện thực” của thư viện trong loạt phim Harry Potter bởi vẻ đẹp cổ kiếng, tráng lệ và nhuốm màu kỳ ảo của nơi đây. Ảnh: AFP.
sach anh 9
Thư viện Abbey của Saint Gall là thư viện lâu lăm nhất ở Thụy Sĩ, được có mặt trên thị trường tiêu dùng vào thế kỷ 7. Đúng như loại chữ Hy Lạp khắc trên lối vào thư viện – “Nơi linh thiêng giành cho tâm hồn”, đây chính là nơi lưu giữ gần 160.000 quyển sách cổ, trong đó mang hơn 1.650 cuốn incunabula (sách được in trước năm 1501) and 2.100 bản viết tay mang niên đại từ thế kỷ 8 tới thế kỷ 15. Ảnh: Peter Fischer Freiraum-Fotografie.
sach anh 10
vẻ đẹp lung linh của thư viện Saint Gall được tạo bắt buộc từ nghịch ngợm thiết kế kiến trúc Baroque truyền thống hợp lý mang đồ đạc trong nhà sở hữu màu sắc Rococo tạo điểm nhấn. Bảo phủ phòng ở là các tủ sách làm bằng gỗ, đc chạm khắc sắc nét & điểm xuyết bằng những bức bích họa nghiêm túc trên trần.
Nguồn Zing.vn
Hỏi đáp - Tags: ,